พิธีเปิดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 12

รมต.พลังงาน เปิดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 12 "กฟผ.แม่เมาะ" เป็น "อุทธยานพลังงานแม่เมาะ (Mae Moh Energy Park)"

รมต.พลังงาน เปิดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 12 เน้นย้ำ "กฟผ.แม่เมาะ" เป็น "อุทธยานพลังงานแม่เมาะ (Mae Moh Energy Park)" เพื่อสะท้อนภาพความเป็นจริงของสถานที่นี้ในปัจจุบัน กฟผ.แม่เมาะ จัดงานยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 12 (Mae Moh Festival 2014) นักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศกว่า 2 แสนคนร่วมงาน เป็นความสุขที่ กฟผ. มอบให้ส่งท้ายปี ตอกย้ำการเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านพลังงานและแหล่งท่องเที่ยว ควบคู่กับการดูแลชุมชนและสิ่งแวดล้อม ในการเป็นแหล่งเชื้อเพลิงที่สำคัญสร้างความมั่นคงให้กับประเทศ เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2557 ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 12 ประจำปี 2557 (Mae Moh Festival 2014) ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน - 30 พฤศจิกายน 2557 ณ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ จังหวัดลำปาง ภายใต้แนวคิด "Winter Love Festival : เทศกาลแห่งความรักในฤดูหนาว" เนรมิตขุนเขา ทุ่งบัวตอง แผ่นดินลิกไนต์แห่งแม่เมาะเป็นดินแดนแห่งความสุข โดยมีนายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวต้อนรับ และนายสุนชัย คำนูนเศรษฐ์ ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวรายงาน ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวเปิดงาน กฟผ.แม่เมาะ เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าใช้เชื้อเพลิงจากถ่านหินในการผลิตไฟฟ้า ที่ใหญ่ที่สุดในภาคพื้นเอเชียอาคเนย์ มีกำลังการผลิต 2,400 เมกกะวัตต์ ด้วยต้นทุนที่ต่ำและมีเสถียรภาพทั้งในด้านความมั่นคงของระบบและราคาค่ากระแสไฟฟ้า เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งนี้ กฟผ. ได้ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการผลิตกระแสไฟฟ้าควบคู่กับการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม รวมถึงมีการสร้างให้เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ เขียวสะอาดสวยงามไปทั่วซึ่งประชาชนสามารถพิสูจน์ได้ สวนสาธารณะแม่เมาะ หรือสวนพฤกษชาติแห่งนี้ กฟผ.ได้จัดให้เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลท่องเที่ยว (Mae Moh Festival) จัดเป็นปีที่ 12 แล้ว โดยมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี ปีนี้มีการแสดง การออกร้าน และมีคอนเสิร์ต 3 วัน นอกจากนั้นบรรยากาศที่ดีอากาศที่บริสุทธิ์ จึงอยากเสนอให้เปลี่ยนชื่อจาก "โรงไฟฟ้าเหมืองแม่เมาะ" เป็น "อุทธยานพลังงานแม่เมาะ (Mae Moh Energy Park)" เพื่อสะท้อนภาพความเป็นจริงของสถานที่นี้ในปัจจุบัน

นายธานินทร์ สุภาแสน

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวต้อนรับ

นายสุนชัย คำนูนเศรษฐ์

ผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กล่าวรายงาน

Happiness You Can Touch

นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวต้อนรับว่า จังหวัดลำปาง รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติที่ได้ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านที่มาเยือน กฟผ.แม่เมาะ จังหวัดลำปาง ดินแดนแห่ง แหล่งผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ กับงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 12 ซึ่งกระทรวงพลังงาน โดย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ร่วมกับ จังหวัดลำปาง และ ด้วยความร่วมมือจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งการจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะในปีนี้ มีความพิเศษกว่าปีที่ผ่าน ๆ มา นอกเหนือจากความสวยงามของทุ่งบัวตองที่บานสะพรั่งเพื่อรอรับผู้มาเยือน และกิจกรรมความสนุกสนานที่ทุกท่านจะได้รับจากบริเวณสวนพฤกษชาติแล้ว ยังมุ่งที่จะสนับสนุนและส่งเสริมให้แม่เมาะ เป็นดินแดนแห่งความสุขตลอดทั้งปี อยากจะขอความร่วมมือจากพี่น้องชาวลำปางทุกคน ร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี ในการต้อนรับแขกผู้มาเยือน
นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวรายงานว่า กฟผ. ได้มุ่งมั่นดำเนินภารกิจหลักในการสร้างความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้า ควบคู่ไปกับการให้ความสำคัญต่อการอยู่ร่วมกันกับชุมชนในพื้นที่ ทั้งการดูแลคุณภาพชีวิต ตลอดจนคุณภาพสิ่งแวดล้อม นอกจากนั้นมีการพัฒนาและส่งเสริมให้พื้นที่ของ กฟผ.แม่เมาะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ รวมถึงเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการทำเหมืองลิกไนต์ และการผลิตไฟฟ้าจากถ่านลิกไนต์ของประเทศไทย สำหรับในช่วงฤดูหนาวได้จัดกิจกรรมใหญ่ คือ งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ หรือ แม่เมาะเฟสติวัล เป็นประจำทุกปีต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 12 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28-30 พฤศจิกายน 2557 นี้ เพื่อให้ชุมชนในอำเภอแม่เมาะ และนักท่องเที่ยวจากทุกจังหวัด ได้มีโอกาสเข้ามาสัมผัสกับอากาศที่ดี ชมทิวทัศน์ที่สวยงาม รวมทั้งได้ร่วมสนุกสนานกับกิจกรรมสันทนาการต่างๆ ได้สาระความรู้ภายในงานมากมาย ซึ่งตั้งแต่จัดงานมาเป็นเวลากว่า 10 ปี ประชาชนมีความสนใจเข้าร่วมงานมากขึ้นทุกปี และปีที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมงาน 150,000 คน โดยได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่ และชาวต่างชาติเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง
webmaster โทร. 0-5425-4176 Design by free css templates